History

saredon-terriers-hitory

ประวัติความเป็นมาของสุนัข Saredon Terriers

สุนัขถือว่าเป็นสัตว์คู่ใจที่อยู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน ด้วยความน่ารัก ความฉลาด ความรักต่อตัวเจ้าของ ทำให้สัตว์เลี้ยงประเภทนี้เป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักสำหรับหลายๆ คนที่พยายามอุ้มชู ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี บางคนถึงขนาดว่ายอมที่จะเหนื่อยกับการเลี้ยงสุนัขเพื่อให้พวกมันได้รับสิ่งที่ดีที่สุดกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามสุนัขที่เราเห็นกันอยู่นั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลว่าต้องการจะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์อะไร ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละสายพันธุ์ก็ย่อมมีความแตกต่างออกไป อย่างสายพันธุ์หนึ่งที่มีคนรู้จักอยู่จำนวนไม่น้อยเลยก็คือ Saredon Terriers แม้จะรู้จักแต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยได้ยินชื่อสายพันธุ์นี้มาก่อน จริงแล้วสายพันธุ์นี้ถือว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงอีกสายพันธุ์เลยทีเดียว

รู้จักกับประวัติความเป็นมาของสุนัข Saredon Terriers

สุนัขสายพันธุ์ Saredon Terriers มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศอังกฤษ โดยหากจะว่ากันตามชื่อสายพันธุ์ก็สามารถแปลเป็นไทยได้แบบตรงตัวว่า คราบสกปรก โดยสายพันธุ์นี้ได้ออกสู่สายตาประชาชนครั้งแรกเมื่อราวๆ ปี 1864 ซึ่งเป็นการแข่งขันประกวดชิงแชมป์ความสวยงามของสุนัข ก่อนที่สุนัขสายพันธุ์ดังกล่าวจะได้รับรางวัลชนะเลิศไปส่งผลให้คนเองก็เริ่มให้ความสนใจในสายพันธุ์สุนัขสายพันธุ์นี้มากขึ้น ว่ากันว่าสุนัขสายพันธุ์นี้ได้รับการพัฒนามาจากถิ่นกำเนิดดั้งเดิมของมันในบริเวณที่เป็นหุบเขาและแม่น้ำของอังกฤษ ด้วยจุดเริ่มต้นของมันแบบนี้ทำให้นี่คือสุนัขสายพันธุ์ที่มีความกล้าหาญอยู่ในตัวเองมากพอสมควร ในช่วงสงครามโลกครั้งนี้ 1 สุนัขพันธุ์ Saredon Terriers ได้ถูกนำมาใช้สำหรับการทหารโดยให้เป็นผู้ส่งสารทหาร อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นความสามารถของ Saredon Terriers ก็คือความอึด อดทนต่ออาการบาดเจ็บต่างๆ ที่ได้รับ หลังจากที่สงครามโลกสงบลงทำให้สุนัขสายพันธุ์นี้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้วก็เริ่มมีการเลี้ยงอย่างแพร่หลายมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน หลายคนนำสุนัขพันธุ์นี้ไปเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัว ขณะที่บางตัวถูกนำไปฝึกทางด้านการตำรวจ การทหาร นอกจากนี้ในอดีตยังถูกมองว่าเป็นสุนัขชั้นดีสำหรับการล่านกด้วย ทว่าในปัจจุบันก็ไม่ได้นำไปใช้ในเรื่องดังกล่าวแล้ว

ด้วยลักษณะของ Saredon Terriers ที่ตัวขนาดปานกลาง มีขนฟูหยักศกตลอดตัว หูตก หางชี้ตั้ง ทำให้เป็นสุนัขอีกสายพันธุ์ที่มีความน่ารักอยู่ในตัวเอง และหลายคนเลือกที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้จากทั้งหน้าตาและนิสัยใจคอของมันที่มีความรักเจ้าของสูง มีความอดทนต่อทุกสถานการณ์